TKH - banner 04

Search

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Visitor Counter

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active
 
 
Chim Dòng Dọc: Kỳ thú những chiếc tổ dấu hỏi
 
Dòng Dọc có tên gọi khác là Ròng Rọc, tên Khoa học là Ploceidae, thuộc bộ Sẻ. Đây là loài chim khá phổ biến từ các tỉnh miền Trung, đến Đồng bằng sông  Cửu Long, rất quen thuộc với miệt vườn miền Nam ta .
 
 
Chim Dòng Dọc trống có phần trán, đỉnh đầu và gáy vàng tươi, khá đẹp trai (ảnh), chim mái có bộ lông nâu hung vàng không có gì nổi bật cả như môn phái phụ nữ chúng ta vậy.   Dòng Dọc sống bầy đàn nên thường làm tổ chung trên một cành cây. Tổ Dòng Dọc có hai loại, mà con người quen gọi là tổ chim trống và tổ chim mái, nhưng thực ra không phải như vậy, việc xây tổ của chim Dòng Dọc rất phức tạp, và kỳ thú lắm đó .
 
 
Để chinh phục người đẹp chân dài, ở lần tỏ tình đầu tiên, chim trống phải xây tặng cho cô nàng một chiếc tổ có dáng như chiếc mũ úp ngộ nghĩnh, với chiếc cầu nhỏ bắc ngang, hơi võng xuống làm chỗ cho cô nàng đậu (ảnh). Khi người đẹp hài lòng với món quà  đầu tay này rồi, cuộc hôn nhân của chúng ta sẽ bắt đầu. Ở giai đoạn này chim trống trổ tài khéo léo xây dựng một chiếc tổ mới xinh xắn, để chim mái đẻ trứng nuôi con chúng mình .
 
 
Tổ được xây mất khoảng hai tuần lận, trong thời gian đó chỉ chim trống làm tổ (ảnh trên), còn chim mái thì đứng vào chiếc tổ quà tặng để ngắm chim trống làm việc, hoặc mải mê rong chơi ở Shopping Center. Tổ chim trống giống như chiếc túi hình chuông, một bên hông phình ra, nối liền với một cái ống tròn, phồng lên như ống tay áo loe ra, phần cuối buông thõng xuống mặt đất làm cái “cửa” phòng the rất khác biệt, để chui ra chui vào đẻ ấp trứng, nuôi con… Nhìn từ xa, ngôi nhà hạnh phúc của chúng mình  giống như dấu chấm hỏi treo lơ lửng giữa trời xanh màu thiên thanh vậy đó (ảnh dưới).


Sau khi xây tổ xong, chim trống - chim mái kiểm tra từng chi tiết của tổ như: hình dáng, màusắc,độ bền chắc… Nếu hài lòng với chiếc tổ rồi, chúng mình sẽ  giao phối, và đẻ trứng. Nếutổlàm không chắc chắn, không đồng sắc đồng màu (do chim trống làm tổ từ nhiều loại lá), thì chỉcần vài phút là chim mái cắn vào cuống tổ, để chiếc tổ rơi xuống đất, và anh chồng phải kiên nhẫn xây lại tổ mới à nha .


Có trường hợp chồng đang làm tổ, chim mái hàng xóm vào tổ đẻ nhờ, vợ phát hiện được (ảnh trên) nên lập tức “ra lệnh” cho chồng bít chiếc tổ đó lại vì ghen tương hờn dỗi, rồi  xây một tổ mới keng "brand new". Để có một mái ấm gia đình an toàn, thì chim Dòng Dọc mái có cái lý của cô nàng mà, cũng như Quý Bà Bà chúng mình vậy thôi !!!!....
 
Nguồn: Internet - ĐH Sưu tầm

Weaver Bird

 

 
Nguồn: Internet
ĐH -  Sưu Tầm                  
 

Comments  

#5 OwnerQuyền Lê 2015-10-18 00:49
lòai chim quá thông minh,người quay được phim này thật trì chí làm sao mà theo dỏi được chim làm tổ ít ra cũng 3 ngày mới xong tổ.
Xin chao thua người quay phim này.
Quote
-2 #4 Chim Dòng DọcLê Minh Thuận 2015-10-17 10:37
Xem chim trông khổ sở và tài tinhlàm tổ, rồi thấy chim mái nhẫn tâm cắn cuống cho tổ rớt xuống vì ghen, tôi bỗng nhớ đến bài Nhật Vật Đạo Đồng trong sách Giáo Khoa Thư mả tồi đã học hơn 70 năm vế trước.
Lê Minh Thuận
Quote
#3 RE: Chim Dòng DọcHiền Nguyễn 2015-10-17 06:59
Hay lắm , tinh tế và tỉ mỉ !
Quote
#2 RE: Chim Dòng DọcHiền Nguyễn 2015-10-17 06:57
Thật tài và kiên nhẫn ! Tổ Chim Dòng Dọc thật đẹp... Đáng phục là chim mái tỉ mỉ cho từng sợi năng dan tổ...
Quote
+1 #1 RE: Chim Dòng Dọcminh do 2015-10-17 02:57
Chim dòng dọc thật là 1 kiến trúc sư tài giỏi
xây cái tổ mái ấm thật là tài . Và con chim mái
thật là tinh tế,cắn bỏ cái tổ được xây khg hoàn mỹ,và tánh ghen tỵ cũng giống như các bà ....
mg
Quote

Add comment

Security code
Refresh

Tìm bài theo vần ABC